ถั่วแดงถั่วแดง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยในทางการแพทย์จีน ถือว่าถั่วชนิดต่างๆ จะให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน เช่น ถั่วดำมีประโยชน์ต่อไต ถั่วเหลืองมีประโยชน์ต่อม้าม ถั่วเขียวมีประโยชน์ต่อตับ และถั่วขาวมีประโยชน์ต่อปอด แต่สำหรับถั่วแดงนั้น แพทย์จีนถือว่าช่วยบำรุงหัวใจ ประเภทอาการใจสั่น แต่คุณผู้หญิงหลายคนนิยมนำมารับประทานเพื่อลดน้ำหนัก เนื่องจากมีกากใยสูง และดูดซับน้ำได้ดี เมื่อพองตัวจะทำให้การย่อยช้าลงจึงรู้สึกอิ่มนาน ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองปริแตก และเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้ดีอีกด้วย

ในถั่วแดง เพราะประกอบไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และกรดโฟลิกที่ช่วยบำรุงโลหิต รวมทั้งป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์แล้ว ในถั่วแดงยังมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่ต่ำมาก ดังนั้น ผู้ที่กินถั่วแดงร่วมกับถั่วหลากชนิดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นประจำ ก็จะทำให้น้ำหนักตัวลดลง จึงช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ดี

สำหรับสรรพคุณทางยา พบว่า ถั่วแดงมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพในการช่วยขับปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ลมพิษ ดีซ่าน บรรเทาอาการปวดข้อและบวม กำจัดหนอง แก้อาหารเป็นพิษ รักษาอาการลำไส้อักเสบหรือขับถ่ายเป็นเลือด ส่วนการรับประทานถั่วแดงเป็นอาหารเพื่อบำรุงร่างกายนั้น มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น นำมาทำเป็นซุป นำไปต้มกับน้ำตาลทรายแดง หรือต้มให้สุกแล้วโรยในผักสลัด สำหรับหนูๆ อาจจะเป็นถั่วแดงน้ำแข็งใส หรือไอศกรีมถั่วแดง ก็สามารถเลือกทานให้อร่อยได้ เพราะให้ประโยชน์ไม่แพ้กัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น