อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารหลากสี


อาหารต่างๆมีสีต่างกันไป ในวันหนึ่ง ๆ เราต้องรับประทานอาหารให้ได้หลากหลายสีก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราลองมาดูความหมายและประโยชน์ของสีต่าง ๆ กัน
สีแดง มีอยู่ในแตงโม มะเขือเทศ แครนเบอรี่ บีทรูท และทับทิม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งหลายชนิด
สีเหลือง อยู่ในข้าวโพด ช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดสีในดวงตา
สีเขียว เป็นสีของผักที่มีคลอโรฟิลล์มาก สารสีเขียวช่วยป้องกันมะเร็ง กำจัดกลิ่นเหม็นในร่างกายได้ด้วย
สีส้ม อยู่ในแครอท มะละกอ เต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วสีผิวจะสดใส ไม่ซีดเผือด
สีม่วง อยู่ในชมพู่ม่าเหมี่ยว บลูเบอรี่ ล้วนมีสารแอนโธไซยานิน ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง ช่วยขยายเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพาต และโรคหัวใจ

การรับประทานผักและผลไม้ ที่มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสเกิดมะเร็ง มะเร็งเกิดจาก เซลล์ของร่างกายมีความผิดปกติ พักผ่อนไม่พอ อารมณ์หงุดหงิด กินอาหารมันเกินไป ไม่ออกกำลังกาย อนุมูลอิสระเมื่อเกิดขึ้นจะทำให้เซลล์ตาย ทำให้ผิวหนังเหี่ยว แก่เร็ว แต่ถ้าหนังไม่เหี่ยวไม่แก่ ก็จะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง คนที่กินผักผลไม้เป็นประจำจึงมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนไม่กิน นอกจากนั้น ผักและผลไม้มีไฟเบอร์หรือใยอาหาร มะเขือเทศ ผักสีส้ม ไม่ได้มีเพียงเบต้าแคโรทีน แต่กินเข้าไปปุ๊บมีใยอาหาร ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายในน้ำมหัศจรรย์มาก มีวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และแคลเซียมจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และร่างกายนำไปใช้ได้ กระดูกแข็งแรงขึ้น สามารถป้องกันโรค แต่มีอยู่ตัวหนึ่งในผักและผลไม้ที่ดูดซึมไม่ได้เลยคือไฟเบอร์ ใยอาหารตัวนี้จะมีน้ำหนัก เกาะตัวเป็นก้อน ไหลผ่านลำไส้ ผ่านกระเพาะ เพื่อดักจับไขมัน น้ำตาลและสารพิษทั้งหลายที่ติดเข้าไปกับอาหารที่กินเข้าไป และจะเก็บไว้ที่ลำไส้ใหญ่ รุ่งเช้า มาก็จะถ่ายออกไป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น