บลอกโคลี่ อาหารเพื่อสุขภาพ


บรอกโคลี ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายดอกกะหล่ำ มีสีเขียวเข้ม นิยมนำมาประกอบอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด สลัด หรือรับประทานเป็นเครื่องเคียงของเมนูต่างๆ ในบรอกโคลี อุดมไปด้วยสารซัลโฟราเฟน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เพราะฉะนั้นการรับประทานบรอกโคลีหนึ่งถ้วยตวงนอกจากจะได้สารซัลโฟราเฟนที่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้แล้ว บรอกโคลียังให้วิตามินซีกับร่างกายถึง 13% ด้วย นอกจากนี้ บรอกโคลีอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น สารเบต้าแคโรทีน ธาตุซีลีเนียมที่ช่วยให้ผิวหนังดูอ่อนวัยและช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนังของคนเรา วิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนซ์ในบรอกโคลีจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย แถมยังช่วยทำให้เส้นเลือดของเราแข็งแรงอีกด้วย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขข้ออักเสบ เบาหวาน และโรคหัวใจ อีกทั้งยังสามารถลดคอเลสเตอรอลและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย สารเบต้าแคโรทีนที่พบในบรอกโคลียังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกอีกต่างหาก เรียกว่ามีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันโรคไม่แพ้พืชผักชนิดอื่นๆ เลย


ในประเทศไทยแล้ว นิยมปลูกบรอกโคลีมากที่สุดคือทางตอนเหนือของประเทศ เนื่องจากทางตอนเหนือของประเทศไทยมีลักษณะภูมิอากาศที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกมากกว่าภาคอื่นๆ เพราะบรอกโคลีชอบอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำ ดังนั้นในปัจจุบันเพื่อให้บรอกโคลีมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของบ้านเรา จึงได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ของบรอกโคลีขึ้นมาให้เหมาะสมและสามารถทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวยิ่งขึ้น ทำให้ปัจจุบันบรอกโคลีมีผลผลิตเป็นจำนวนมากออกสู่ท้องตลาด




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น